ghế giám đốc

hotline

Hỏi về vấn đề sang tên sổ đỏ khi không có hộ khẩu

Câu hỏi:

Chào các anh chị, hiện nay tôi đang mua một mảnh đất ở Thạch Thất với s=69m2 nhưng không có hộ khẩu tại Hà Nội. Theo quy định thì phải đóng bảo hiểm liên tục trong 3 năm liên tiếp và có giấy tạm trú trên 1 năm. nhưng hiện nay đến 9/2010 em mới đủ 3 năm đóng bảo hiểm liên tiếp tức là cho đến 06/2010 em đang còn thiếu 2 tháng nữa. nhưng hiện tại công ty em mới chốt sổ với bên bảo hiểm đến 12/2008. em muốn hỏi vậy giờ em xin công ty xác nhận cho em là đã đóng bảo hiểm cho em có được khôg. và các giấy tờ liên quan để em có thể sang tên sổ đỏ ! Em xin cảm ơn !

 

Trả lời: (mang tính chất tham khảo)

Theo quy định tại điều 4 quyết định 23/2008/QĐ-UBND đối tượng được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất: 

(i) phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; 

(ii) hoặc không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng đã nhận chuyển nhượng nhà ở, đã đăng ký tạm trú và đã ở ổn định tại Hà Nội từ một năm trở lên. 

-> Từ quy định này cho thấy pháp luật cấm những người không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội mua nhà thuộc Hà Nội

Theo như câu hỏi của bạn, tôi nhận thấy rằng bạn đã dự định hai phương án để giải quyết vấn đề: 

- Lập hợp đồng ủy quyền với chủ sở hữu hiện tại về việc sử dụng căn nhà nói trên; 

- Nhờ người trong họ có hộ khẩu tại Hà Nội đứng tên mua nhà giùm. 

Dựa vào những quy định pháp luật hiện hành, một khi xảy ra tranh chấp, cả hai giao dịch nói trên đều bị vô hiệu bởi đã vi phạm điều cấm của pháp luật (điều 128 Bộ luật dân sự). 

Đối với trường hợp thứ nhất rủi ro rất cao. 

Hợp đồng ủy quyền không thể làm phát sinh vấn đề chuyển giao quyền sở hữu căn nhà. Bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào khi đã thông báo cho bên được ủy quyền một khoảng thời gian hợp lý. Nếu các bên không thỏa thuận thời hạn của hợp đồng thì sau một năm kể từ ngày ký hợp đồng đó sẽ hết hiệu lực (điều 582 Bộ luật dân sự). 

Trường hợp khác, hợp đồng vẫn trong thời hạn nhưng bên ủy quyền chết hoặc bị tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hay đã chết thì hợp đồng ủy quyền cũng sẽ chấm dứt (điều 589 Bộ luật dân sự). Và hệ quả chung của những tình huống nêu trên là gia đình bạn có thể phải hoàn trả lại căn nhà cho bên bán. 

Trường hợp thứ hai rủi ro vẫn có thể xảy ra. 

Khi tranh chấp phát sinh, giao dịch bị tuyên là vô hiệu, hậu quả pháp lý có thể sẽ giải quyết tương tự hậu quả trong trường hợp Việt kiều không đủ điều kiện mua nhà ở tại Việt Nam nhưng đã nhờ người khác đứng tên giùm để mua. 

Nghĩa là tòa án sẽ tuyên bán đấu giá căn nhà nói trên, hoàn trả chi phí mua nhà cho gia đình bạn. Các khoản lỗ, lãi phát sinh sẽ được chia đôi cho các bên trong giao dịch đứng tên giùm.

 

Mọi vấn đề khác cần tư vấn sang tên sổ đỏ, hãy liên hệ cho chúng tôi:

Công ty luật Minh Việt

Tầng 5 – Phòng 276 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Website: http://thutucdatdai.com

Email:tuvanminhviet@gmail.com

Rate this post